Chậm mọc răng có phải do thiếu canxi không?

Vì sao trẻ chậm mọc răng là thắc mắc của không ít bậc phụ huynh, lo lắng vì đến tuổi rồi mà con không mọc cái răng nào. Tình trạng không mọc răng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, ba mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân, biện pháp xử lý. Từ đó chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé.

Thông thường việc mọc răng của trẻ bắt đầu ở tháng thứ 6. Bộ răng sữa gồm 20 răng. Và khi con sinh ra 20 mầm răng sữa thường đã hình thành và nằm ở dưới xương chờ mọc lên. Trẻ cần 2 – 3,5 năm để hoàn tất bộ răng sữa. Vậy nếu bé nhà bạn được 6 tháng mà vẫn chưa mọc răng thì sao? Nếu bé vẫn tăng trưởng bình thường thì ba mẹ đừng lo lắng, có thể là chậm mọc sinh lý. Sẽ có vấn đề khi việc chậm mọc răng đi kèm với sự tăng trưởng kém của bé như chậm tăng cân, chậm tăng chiều cao. Một số nguyên nhân gây chậm mọc răng ở trẻ:

Do yếu tố di truyền từ gia đình: Đây là nguyên nhân tác động trực tiếp đến khả năng mọc răng ở trẻ, a và mẹ nếu đã có tiền sử mọc răng chậm thì khả năng cao trẻ cũng vậy. Trong trường hợp này ba mẹ nên chờ đợi thêm cho đến khi con mọc răng.

Trẻ sinh thiếu tháng: Sẽ có khả năng mọc răng chậm hơn so với những trẻ sinh đủ ngày.

Trẻ có chế độ ăn chưa hợp lý, thiếu chất: Dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, kể cả răng. Vì vậy, ba mẹ nên chú ý dinh dưỡng ngay từ khi đang mang thai để con không chỉ khoẻ mạnh mà còn có một hàm răng đẹp.

Các bé ăn dặm muộn, nướu và mầm răng không được kích thích bằng phản xạ nhai nuốt: Khi đến tuổi thay răng mà bé vẫn chỉ bú sữa, không ăn dặm sẽ có thể khiến răng và nướu không được “làm việc” dẫn đến tình trạng mọc răng chậm.

Bé bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, thiếu canxi, vitamin D và các dưỡng chất cần thiết khác: Khi trẻ bị thiếu vitamin D khiến cơ thể không thể sử dụng canxi để hình thành cấu trúc xương hàm và răng. Từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ. Cơ thể bị thiếu hụt canxi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành răng vì cơ thể cần sử dụng canxi để xây dựng cấu trúc răng.

Chậm mọc răng ở trẻ không nguy hiểm, nhưng để tránh nguy cơ biến chứng xấu về sau, ba mẹ nên cho trẻ tới gặp nha sĩ khi quá 12 tháng mà trẻ chưa mọc răng nào. Như vậy, thiếu canxi chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chậm mọc răng nên ba mẹ đừng quy cho việc con chậm mọc răng là do thiếu canxi nhé.

Ba mẹ nên bổ sung các loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin A, D, canxi trong chế độ ăn dặm hàng ngày của bé. Có thể cho bé uống các loại nước ép hoặc dùng để nấu bột, vừa thay đổi khẩu vị giúp bé ngon miệng hơn, vừa tốt cho sức khỏe răng miệng.

Giờ thì ba mẹ đã nắm những nguyên nhân gây chậm mọc răng trẻ, ba mẹ nên tiếp tục tìm hiểu và cải thiện tình trang này ở trẻ.

Mách nhỏ: Nếu muốn bổ sung thêm Canxi cho con hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ Nhi khoa ba mẹ nhé!

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *