Bé ở độ tuổi nào cần chải răng? Kiến thức chăm sóc răng miệng cho trẻ.

Bé ở độ tuổi nào cần chải răng?

Chăm sóc răng miệng là một phần quan trọng của việc nuôi dưỡng và phát triển cho trẻ nhỏ. Một câu hỏi phổ biến mà nhiều bậc cha mẹ thường đặt ra là “Bé ở độ tuổi nào cần chải răng?” Để tìm hiểu về việc chăm sóc răng miệng của trẻ nhỏ, hãy xem xét độ tuổi thích hợp để bắt đầu chải răng và cách tiếp cận chăm sóc răng miệng cho các bé.

Vậy ở độ tuổi nào cần chải răng? Cách chải răng cho bé như thế nào là đúng?

Vệ sinh răng miệng là vấn đề quan trọng nhất trong phòng ngừa bệnh răng miệng, việc này tuy đơn giản nhưng lại có tác dụng vô cùng lớn lao.

Nói đến lời khuyên về vệ sinh răng miệng và phòng ngừa bệnh răng miệng, được chia theo các trường hợp lứa tuổi sau đây:

Trẻ sơ sinh

Vệ sinh miệng cho con ngay cả trước khi răng mọc. Các mẹ nghe thì có vẻ vô lý nhỉ, răng đã mọc đâu mà phải chải răng. Thật ra các mẹ đều làm rất tốt giai đoạn này mà các ba mẹ không biết đấy! Vì vi khuẩn trong miệng không chỉ có khi răng mọc, vi khuẩn còn ở nướu niêm mạc má, lưỡi,…

Ngay từ khi các con còn nhỏ, các mẹ đã rơ lưỡi cho con, điều này rất tuyệt vời. Ba mẹ đang vệ sinh răng miệng cho bé rồi đó.

Khi con chưa mọc răng hãy làm sạch bằng rơ lưỡi hoặc khăn sạch. Lau nhẹ nhàng lên nướu và lưỡi của con.

Điều này giúp hình thành thói quen tốt về chải răng cho ba mẹ và tiền đề cho con sau này khi con bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, làm sạch bằng rơ lưỡi và nước muối sinh lý. Lúc này vai trò của mẹ rất quan trọng, chính bản thân ba mẹ cần vệ sinh răng miệng kĩ, tránh mớm sữa hay đồ ăn cho trẻ.

Bé dưới 2 tuổi

Việc chải răng nên bắt đầu ngay khi bé có những chiếc răng đầu tiên. Thông thường, răng sữa bắt đầu mọc từ khoảng 6 tháng đến 1 tuổi. Tuy nhiên, mỗi trẻ phát triển theo từng tốc độ riêng, vì vậy việc bắt đầu chải răng có thể khác nhau đối với từng em bé. Khi răng đầu tiên của bé mọc lên, đó là thời điểm lý tưởng để bắt đầu chăm sóc răng miệng của bé.

Để chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên sử dụng một bàn chải răng mềm và nhỏ, được thiết kế đặc biệt cho trẻ em. Sử dụng một lượng kem đánh răng có kích thước hạt lựu và không chứa fluoride (hoặc chỉ có lượng rất ít fluoride) để đảm bảo an toàn cho bé. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên chải răng cho bé ít nhất hai lần mỗi ngày: sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Đảm bảo chải răng đều và kỹ lưỡng, tập trung vào cả răng và nướu của bé.

Bé 2-6 tuổi

Khi bé đạt đến độ tuổi 2-3 tuổi, cha mẹ có thể cho bé tham gia vào quá trình chải răng để khuyến khích thói quen chăm sóc miệng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bé vẫn cần sự giám sát và hỗ trợ của người lớn. Cha mẹ có thể chơi những trò chơi, hát những bài hát vui nhộn hoặc sử dụng các bàn chải răng có hình dáng và màu sắc thú vị để kích thích bé tham gia vào việc chải răng.

Đến khi bé đạt đến độ tuổi 6 tuổi, khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc, cha mẹ nên chuyển sang sử dụng kem đánh răng có fluoride. Fluoride là một thành phần quan trọng để bảo vệ men răng khỏi sự tấn công của axit và ngăn ngừa sự hình thành của sâu răng. Tuy nhiên, việc sử dụng fluoride cần được kiểm soát và hạn chế để tránh việc nuốt phải lượng fluoride quá lớn.

Bé 6-12 tuổi

Đã bắt đầu chải răng có kĩ thuật hơn, chải dọc hoặc xoay tròn và đủ các mặt. Lúc này kem đánh răng vẫn là loại ít fluor, chưa nên dùng của người lớn ngay.

Bé trên 12 tuổi

Chải răng như người lớn nhé.

Tóm lại, việc chải răng cho trẻ nhỏ nên bắt đầu từ khi bé có những chiếc răng đầu tiên. Bạn nên sử dụng bàn chải răng mềm và nhỏ, và kem đánh răng không chứa fluoride trong giai đoạn đầu. Khi bé lớn hơn, hãy khuyến khích bé tham gia vào việc chải răng và chuyển sang sử dụng kem đánh răng có fluoride khi bé đạt đến độ tuổi 6 tuổi. Nhớ rằng việc chăm sóc răng miệng sớm và đúng cách giúp bé phát triển thói quen chăm sóc miệng tốt và duy trì một nụ cười khỏe mạnh suốt đời.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *