Tự nhổ răng cho bé tại nhà, nên hay không nên?

Nhiều người có ý định sẽ tự xử lý chiếc răng của mình và cho trẻ tại nhà khi nó bị lung lay kèm đau nhức hay sâu lớn. Tuy nhiên, đây lại là một trong những hành động có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm lớn cho sức khỏe người bệnh.

1. Một số cách tự nhổ răng tại nhà được dân gian áp dụng

Theo các phương pháp dân gian, có nhiều cách để ba mẹ tự nhổ răng cho con mà không gây ra nhiều đau đớn. Phương pháp này được sử dụng từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như sợi chỉ hay đá lạnh nên rất nhiều ba mẹ đã áp dụng.

Một số cách tự nhổ răng tại nhà thường gặp như:

Nhổ răng bằng chỉ và nước muối ấm: Với phương pháp này, ta sử dụng chỉ để cuốn vào răng. Sau đó, dùng tay lung lay chiếc răng để răng dần rụng ra. Sau khi nhổ răng bằng chỉ, sử dụng nước muối ấm để súc miệng diệt khuẩn. Cuối cùng, đưa bông vào vết nhổ để cầm máu và ngậm trong miệng khoảng 30 phút.

Dùng tay lung lay dần chiếc răng: Cách tự nhổ răng tại nhà này là phổ biến nhất. Với việc lung lay răng nhẹ và liên tục hoặc đảo lưỡi nhiều lần trong ngày để răng nhanh rụng hơn.

Dùng đá lạnh: Đá lạnh cũng có thể được sử dụng để nhổ răng tại nhà một cách dễ dàng. Ngậm viên đá nhiều lần để gây tê lên răng. Sau đó dùng tay để nhổ bật chiếc răng đã lung lay. Cách làm này sẽ giúp quá trình nhổ răng được giảm đau tốt hơn.

Vừa rồi là một vài phương pháp nhổ răng tại nhà theo dân gian. Kết quả sẽ phụ thuộc vào từng người cũng như nhiều yếu tố khác nhau, không đảm bảo rằng răng bé sẽ ảnh hưởng hay không.

2. Liệu có nên tự nhổ răng tại nhà không?

Một số người hiện nay vẫn đang tự thực hiện nhổ răng tại nhà bằng các biện pháp trên. Tuy nhiên, cách làm này không thể đảm bảo rằng sau khi nhổ răng bạn sẽ không gặp các biến chứng từ nhẹ đến nặng. Chưa kể những dụng cụ được dùng để nhổ răng không được tiệt trùng cẩn thận nên rất dễ gây nhiễm trùng và dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho con như:

Biến chứng sót chân răng: Răng hàm thường có từ 2 – 4 chân răng hoặc hơn. Vì vậy, cách duy nhất để xác định chính xác số chân răng của mỗi người đó là chụp X – Quang. Việc tự nhổ răng hàm tại nhà có thể dẫn đến tình trạng sót chân răng, gây đau nhức kéo dài cho trẻ.

Nhiễm trùng sau khi tự nhổ răng tại nhà: Các dụng cụ dùng để nhổ răng tại nhà thường không được vệ sinh, vô trùng đúng cách; bệnh nhân cũng không được súc miệng bằng dung dịch chuyên dụng và uống thuốc kháng sinh đúng loại nên nguy cơ viêm nhiễm sau khi tự nhổ răng tại nhà là rất cao.

Chảy máu tại vị trí nhổ răng kéo dài: Việc nhổ răng tại nhà bằng các phương pháp dân gian nhìn chung có thể làm cho vết thương rộng hơn bình thường, dễ làm tổn thương xương hàm và mô mềm xung quanh, vết thương lâu lành nên dẫn đến tình trạng chảy máu kéo dài rất nguy hiểm.

Ngay cả khi chiếc răng cần nhổ đã bị lung lay, việc tự nhổ răng tại nhà vẫn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố nguy hiểm mà bạn khó có thể tự xử trí, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, việc tìm hiểu nhổ răng tại nhà là hoàn toàn cần thiết. Khi đã nắm rõ được vấn đề này bạn sẽ có phương pháp chăm sóc răng miệng của trẻ thực sự tốt hơn. Đồng thời, hiểu được việc nhổ răng tại nhà có lợi và bất lợi như thế nào sẽ giúp bạn xử lý các tình trạng về răng đúng đắn và kịp thời nhất. Cùng “NHA SĨ GIA ĐÌNH 5.0” hiểu và bảo vệ sức khoẻ răng miệng cho trẻ!

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *