Viêm tủy răng-bệnh mà ba mẹ cần biết

Bệnh lý về tủy răng là căn bệnh phổ biến và thường gặp hiện nay. Nó không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành mà còn ở cả trẻ em. Bệnh lý về tủy răng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây mất răng do viêm tủy. Vì thế để giúp các bậc ba mẹ hiểu thêm về tầm quan trọng của tủy răng, hãy cho ” NHA SĨ GIA ĐÌNH 5.0 ” được đồng hành cùng với ba mẹ nhé!

1.Tủy răng là gì?

Tủy răng là một bộ phận nằm trong cùng của răng, bao gồm tủy buồng và hệ thống ống tủy, có chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi răng.

2. Viêm tủy răng là như thế nào?

Bệnh viêm tủy diễn biến qua 3 giai đoạn :

  • Viêm tủy có hồi phục
  • Viêm tủy không hồi phục
  • Hoại tử tủy

Ta có thể hiểu đơn giản là nếu răng có một lỗ sâu mà không trám sớm, sâu răng sẽ tiến dần đến tủy, răng sẽ càng nhạy cảm hơn, dễ gây đau nhức.

Ở giai đoạn đầu tiên, răng trẻ sẽ đau nhức dữ dội, đó là viêm tủy cấp tính. Tiến triển tiếp theo, viêm tủy nếu không được chữa trị ( lấy tủy răng ) thì răng sẽ bị chết tủy, tủy răng hoại tử và nhiễm trùng đi vào xương và có thể tạo mủ, gây áp xe ở chân răng. Nghiêm trọng hơn là nó sẽ lan ra mô mềm xung quanh như môi má, gây ra viêm mô tế bào và có thể gây viêm xương hàm.

3. Viêm tủy răng có triệu chứng như thế nào?

Viêm tủy răng là bệnh lý răng nghiêm trọng gây nhiều ảnh hưởng cho trẻ. Câu trả lời cho câu hỏi trên là : tùy vào mức độ tiến triển của bệnh tủy mà có triệu chứng khác nhau.

  • Ở giai đoạn đầu của bệnh, biểu hiện thường là : Đau nhẹ, thoáng qua, đau khi có kích thích và hết đau sau khi hết kích thích. Có tổn thương mô cứng của răng. Gõ dọc không đau.
  • Giai đoạn sau biểu hiện sẽ là : Đau từng cơn, đau nhiều về đêm, đau khi có kích thích, không hết đau sau khi hết kích thích. Có tổn thương mô cứng của răng. Gõ dọc đau.

Ba mẹ hãy lưu ý nếu con có các triệu chứng đã nêu trên nhé và nhanh chóng đưa bé tới nha sĩ để được điều trị sớm nhất. ” NHA SĨ GIA ĐÌNH 5.0 ” luôn đồng hành cùng ba mẹ nhằm mang đến cho bé một hàm răng khỏe mạnh!

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *