Thời điểm nào là thích hợp nhất để niềng răng ?

   Niềng răng trong mấy năm trở lại đây đã và đang trở thành một phương pháp chỉnh nha phổ biến không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ em. Vậy câu trả lời cho câu hỏi trên là: CÀNG SỚM CÀNG TỐT!

1. Vì sao cần niềng răng sớm ?

 • Về mặt tâm lý, các con có thể cảm nhận về cái đẹp rất tốt, cũng thường hay nghe người lớn nói về “ cái răng cái tóc là góc con người”, nên các con cũng sẽ có nhận thức rõ hơn về hàm răng của mình. Nếu bị hô quá, móm quá dễ làm các con tự ti và mặc cảm.
 • Hàm răng không đẹp gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ, làm trẻ cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp, buồn phiền.
 • Vì thế niềng răng cho trẻ sớm sẽ mang lại một kết quả nhanh hơn, răng về đúng vị trí chỉ sau thời gian ngắn, cho hàm răng đều, đẹp và cân đối hơn.
 • Một hàm răng đều đặn, khớp cắn đúng giúp tránh bị rối loạn khớp thái dương hàm, giảm nguy cơ bị các bệnh viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu và giúp quá trình vệ sinh răng miệng được thuận lợi hơn. Bởi vì răng mọc sai lệch hay bị nhét thức ăn ở kẽ rất khó làm sạch, lâu ngày gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng
 • Khi xương hàm đang tăng trưởng mạnh, bác sĩ sẽ kịp thời tác động vào sự phát triển của xương, giúp trẻ có được khuôn mặt hài hòa và tỉ lệ chuẩn trong tương lai, tránh tình trạng mặt lệch. Nếu chúng ta để lỡ mất giai đoạn tăng trưởng này thì sẽ không tác động lên xương được nữa. Khi đến độ tuổi trưởng thành, các sai lệch nặng về xương chỉ có thể can thiệp bằng phẫu thuật.
 • Răng mọc lộn xộn, chen chúc, hô, móm, thưa, răng cắn hở, răng cắn sâu, răng cắn đối đầu… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ. Nếu để răng lệch lạc lâu ngày sẽ gây biến dạng khuôn mặt, gây méo mặt, cười hở nướu nhiều. Hàm răng phát triển bất thường, sai khớp cắn sẽ khiến trẻ nói ngọng, khó phát âm. Ngoài ra, còn gây ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, cản trở việc nghiền nát thức ăn, dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
 • Do đó, cần niềng răng cho con sớm để có thể hạn chế tối đa việc phải nhổ răng, vì bác sĩ đã can thiệp sớm, có thể giúp nong hàm của con ra một phần.

2. Thời điểm niềng răng lý tưởng

 • Niềng răng đang là phương pháp chỉnh nha phổ biến cũng như hiệu quả hiện nay, phương pháp giúp điều chỉnh vị trí của hàm và những răng sai lệch, từ đó giúp chúng ta có một nụ cười đẹp, hàm răng chắc khỏe và cải thiện phần nào chức năng ăn nhai. Để trang bị cho trẻ sự tự tin khi bước vào đời, các bậc cha mẹ cần quan tâm và chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ kịp thời, đúng lúc.
 • Nếu chỉnh nha quá trễ, lúc đó răng trẻ đã ổn định, việc chỉnh nha sẽ đau hơn và mất nhiều thời gian hơn, chi phí cũng sẽ tốn kém hơn bình thường. Theo nhiều nghiên cứu, độ tuổi bắt đầu niềng răng lý tưởng cho trẻ là từ 6-12 tuổi,thời điểm này được xem như là “thời điểm vàng”, vì cấu trúc hàm còn đang trong quá trình phát triển, dễ dàng nắn chỉnh và đạt hiệu quả cao nhất.
 • Răng trẻ được ví như một “LÍNH MỚI” nên rất dễ “ huấn luyện”, nếu phát hiện những sai lệch thì cần phải nắn chỉnh từ sớm.
 • Ba mẹ cần là người đầu tiên nhận thấy các vấn đề và khuyên trẻ nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha ngay. Vì bác sĩ chỉnh nha có thể quyết định xem trẻ có thực sự cần niềng răng hay không và loại khí cụ nào sẽ là tốt và tối ưu nhất.

. Ba mẹ hãy cùng nhau chung tay xây dựng cho con một bộ răng vĩnh viễn tốt nhất ĐỂ CON SỬ DỤNG TRỌN ĐỜI NÀO.

     Khi trẻ từ 11,12 tuổi, bộ răng sữa gần như đã thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn. Giai đoạn này việc chăm sóc răng miệng là vô cùng quan trọng vì những chiếc răng của trẻ đã là những chiếc răng để trẻ ăn nhai trọn đời.

       – Bởi vì ba mẹ là người duy nhất có thể thường xuyên theo dõi, nhắc nhở con mỗi ngày về vấn đề chăm sóc, bảo vệ răng miệng và loại bỏ những thói quen xấu nên ba mẹ hãy là nha sĩ của con mình nhé ! NHA SĨ GIA ĐÌNH 5.0 luôn sẵn sàng ở đây để giúp bạn làm được điều đó.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *