Làm sao để con hợp tác và xoá đi nỗi sợ với nha sĩ khi niềng răng?

Việc đưa trẻ tới phòng khám không chỉ giúp giữ cho răng trẻ được khỏe mạnh, điều trị kịp thời các vấn đề răng miệng mà còn hình thành cho trẻ một thói quen tốt về việc chăm sóc răng miệng. Dù vậy nhưng đứa trẻ nào cũng run cầm cập khi nghe đến hai từ “nha sĩ”. 

Để trẻ không sợ nha sĩ và hợp tác tốt với việc điều trị, vai trò của phụ huynh là rất quan trọng. Khi đó, phụ huynh và nha sĩ phải “song kiếm hợp bích” vì nụ cười đẹp của con.

1. Giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc đi đến nha sĩ:

Cho trẻ biết rằng việc đi khám răng là cần thiết và bắt buộc để có một hàm răng khỏe mạnh, một nụ cười đẹp. Ba mẹ, người thân cần làm gương cho trẻ trong việc đi khám răng miệng và giữ vệ sinh răng miệng.

 2. Nên bắt đầu sớm:

 Việc đưa trẻ đi khám răng miệng càng sớm càng tốt. Các chuyên gia cho biết điều này sẽ tạo cho trẻ thân thiết và cảm thấy như ở nhà khi được đưa đến phòng nha từ lúc nhỏ. Tốt nhất nên đưa trẻ đến khám khi 1 tuổi, lúc này các răng sữa đầu tiên đã mọc.

3. Làm quen với việc khám răng:

Hãy cho trẻ xem các hình ảnh, video về việc khám và điều trị răng miệng. Ba mẹ cũng có thể cùng chơi với trẻ trò chơi nha sĩ để con không thấy quá xa lạ vào lần đầu đến nha khoa.

4. Không doạ con:

Nha sĩ là bạn, nha khoa là nhà vì vậy hãy tạo sự thoải mái và cảm giác quen thuộc cho con để con không thấy ám ảnh mỗi khi ba mẹ nhắc tới nhé! 

5. An ủi và động viên tinh thần:

Thay vì nói dối rằng “không đau, không đau” thì ba mẹ hãy an ủi con rằng “chịu đau một tí thôi sẽ có răng khoẻ, miệng xinh con yêu nhé”. Tinh thần của con sẽ thoải mái hơn và dễ hợp tác với nha sĩ hơn.

6. Chọn nha khoa phù hợp:

Ngoài sự uy tín của nha khoa thì ba mẹ cũng nên cân nhắc chọn những nha khoa có cách tranh trí an toàn, thân thiện và đáng yêu để con thích thú hơn. Điều đó phần nào phân tán sự tập trung của trẻ về việc sắp phải khám răng.

Yêu con hãy yêu luôn hàm răng của con ba mẹ nhé! “NHA SĨ GIA ĐÌNH 5.0” sẽ ở đây để trả lời những thắc mắc của bạn, nụ cười đẹp sẽ mang đến một tương lai tốt đẹp.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *